Tin Hoạt động

Thực hiện các hạng mục thí nghiệm chuyên sâu tổ máy Thủy điện Thác Mơ của Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN

Thứ sáu, 26/4/2024 | 09:08 GMT+7
Đoàn công tác gồm các Kỹ sư Lao động chất lượng cao Tự động hóa và các Kỹ sư có chuyên môn sâu của các Phân xưởng sửa chữa thực hiện công tác thí nghiệm hiệu chuẩn các thông số Điều tốc Kích từ - PSS tổ máy H3 Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng đáp ứng các yêu cầu của thông tư 25 BCT.

Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN kể từ khi thành lập đã xác định mục tiêu trở thành một đơn vị có uy tín hàng đầu trong công tác sửa chữa bảo dưỡng các Nhà máy trong và ngoài EVN nhất là các dịch vụ có yêu cầu tính kỹ thuật cao.

Trong những năm vừa qua Trung tâm đã nghiên cứu tự thực hiện và làm chủ được phương pháp thử nghiệm hiệu chỉnh kích hoạt chức năng PSS hệ thống Kích từ và Điều tần sơ cấp, hệ thống Điều tốc tổ máy, đáp ứng được đúng yêu cầu theo quy định hiện hành, áp dụng thành công cho các tổ máy của các Nhà máy thuộc EVN quản lý.

Ngày 22/12/2023 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (Tập đoàn) đã có Quyết định số 7730/EVN-KTSX về việc sửa chữa lớn tổ máy H3 Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng năm 2024, trong đó giao Trung tâm thực hiện công việc thí nghiệm hiệu chỉnh hệ thống điều tốc, kích từ đáp ứng Thông tư 25/2016/TT-BCT ngày 30/11/2016 của Bộ Công Thương.

Tổ máy H3 Nhà máy Thủy điện Thác Mơ mở rộng có công suất lắp máy 75MW được khởi công xây dựng vào ngày 07/7/2014 và phát điện vào tháng 7/2017, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ thuộc EVN GENCO2 quản lý vận hành và sửa chữa.

Trung tâm nhận thấy đây không chỉ là nhiệm vụ EVN giao mà còn là cơ hội quảng bá hình ảnh của một đơn vị hàng đầu về kỹ thuật trong EVN và là nơi bắt đầu cho những kết nối dịch vụ tới các Công ty khác trong và ngoài EVN GENCO2. Trung tâm đã tập trung lực lượng là các Kỹ sư Lao động chất lượng cao Tự động hóa và các Kỹ sư chuyên môn sâu tại các Phân xưởng sửa chữa đáp ứng được yêu cầu công việc một cách tốt nhất.

Đoàn công tác khảo sát tại hiện trường tổ máy H3 NMTĐ Thác Mơ mở rộng từ tháng 3/2024

Đây là công trình được Trung tâm thử nghiệm hiệu chỉnh các tham số Điều tốc, Kích từ PSS tổ máy sau SCL nên công tác triển khai rất kỹ lưỡng và tập trung cao. Ngay sau khi Trung tâm giao nhiệm vụ Đoàn công tác đã liên hệ phía Nhà máy cung cấp tài liệu, phần mềm, chương trình để nghiên cứu triển khai. Trước khi dừng tổ máy H3 để sửa chữa vào giữa tháng 03, Đoàn công tác đã khảo sát thực tế tại hiện trường, lấy dữ liệu, lập các chương trình mô phỏng tính toán số liệu giúp tối ưu các thông số vận hành.

Quá trình khảo sát đã phát hiện nhiều vấn đề khó khăn, tồn tại từ thời đầu dự án như máy tính lập trình cấu hình hệ thống Kích từ sai khác version với hệ thống hiện hữu, không thể kết nối được; các thông số hệ thống Điều tốc bị lược giản, không đảm bảo yêu cầu theo quy định hiện hành.

Lỗi sai khác phiên bản máy tính kỹ thuật hệ thống Kích từ

Với các nhân sự có đủ năng lực, kinh nghiệm, Đoàn công tác đã tập trung đề ra các giải pháp tiến hành nhằm đảm bảo thực hiện tối ưu thời gian mà hệ thống sau đó phải đáp ứng được các quy định hiện hành.

Công tác tính toán đo lường dữ liệu hệ thống hiện hữu để xử lý tối ưu chương trình

Bằng tinh thần làm việc tích cực và nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của đơn vị vận hành sửa chữa Công ty Cổ phần thủy điện Thác Mơ, Đoàn công tác đã đạt được những kết quả bước đầu rất khả quan sau đợt 1 thí nghiệm hiệu chỉnh.

Đoàn  công tác hoàn thành chương trình thí nghiệm đợt 1 tại NMTĐ Thác Mơ mở rộng

Sau đợt thí nghiệm lần đầu, Đoàn công tác đã gây được ấn tượng tốt đẹp về phía Công ty thể hiện mong muốn tiếp tục có cơ hội hợp tác với Trung tâm trong Dự án nâng cấp sửa chữa thay thế hiệu chỉnh nhiều hệ thống thiết bị khác của Nhà máy thậm chí là đào tạo chuyên sâu cho CBCNV Công ty.

Trương Ngọc Cường - Phòng Kỹ thuật và An toàn

Tin đã đưa